BÀI TẬP KEGEL

Bài tập Kegel  đem lại hiệu quả trong việc tăng cường sự dẻo dai và sức bền các cơ sàn chậu, ngăn ngừa tình trạng tiểu không tự chủ. Hãy bắt đầu với những bài Kegel  đơn giản và cố gắng tập luyện đều đặn mỗi ngày!

kegel infographci

Bài tập Kegel là gì?

Bài tập Kegel là một trong những bài tập cơ sàn chậu hiệu quả nhất. Phương pháp tập luyện này có tác động trực tiếp đến các cơ của sàn chậu.

Nhiệm vụ của cơ này là hỗ trợ nâng đỡ các cơ quan vùng chậu bao gồm niệu đạo, bàng quang, ruột, tử cung, đồng thời kiểm soát tốt chức năng đường tiểu, đường tiêu hóa dưới và duy trì chức năng tình dục.

Ở phụ nữ, cơ PC quá yếu hoặc lỏng lẻo còn là hệ quả của quá trình mang thai, sinh nở và thiếu hụt nội tiết tố.

Để tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai nhóm cơ PC, cách đơn giản và hiệu quả nhất là thực hành các bài tập thể dục Kegel. .

 

bai tap kegel noi tieng cho nu aHR0cHM6Ly90aHVvY25hbXBxYS52bi91cGxvYWRzL25ld3MvMjAyMF8wNy9iYWktdGFwLWNodWEtc2EtdHUtY3VuZy1zYXUtc2luaC0xLmpwZw

Tác dụng của bài tập Kegel

Nhiều yếu tố góp phần gây ra các bệnh lý sàn chậu ở nữ giới, bao gồm mang thai, sinh con, phẫu thuật, lão hóa, căng thẳng quá mức, ho mãn tính, thừa cân… Khi đó, bài tập Kegel sẽ giúp bạn cải thiện các triệu chứng:

 • Són tiểu khi hắt hơi, cười hoặc ho;
 • Tiểu lắt nhắt;
 • Són phân, són hơi;
 • Sa tử cung;

Ngăn ngừa và điều trị hiệu quả 80% bệnh són tiểu, tiểu đêm hay mắc tiểu không cầm được, són hơi, són phân ở phụ nữ mang thai và sau sinh.

Hướng dẫn tìm cơ sàn chậu

Việc đầu tiên, quan trọng nhất trước khi bắt đầu tập Kegel chính là xác định đúng vùng cơ sàn chậu. Không ít người luyện tập Kegel tác động nhầm vùng cơ nên không đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Xác định cơ sàn chậu ở nữ giới

Những cách sau giúp bạn tìm được cơ sàn chậu một cách dễ dàng:

 • Ngồi thẳng lưng trên ghế, hai chân vuông góc với sàn. Lần lượt nghiêng người ra đằng trước, đằng sau, bên trái, bên phải. Khi xác định được các mỏm xương nâng đỡ việc ngồi của bạn, đó chính là vùng xương giới hạn cơ đáy sàn chậu.
 • Đặt một ngón tay sạch vào bên trong âm đạo, sau đó siết chặt các cơ âm đạo xung quanh ngón tay.
 • Cố gắng ngưng tiểu giữa dòng hoặc nhịn tiểu. Các cơ bạn sử dụng cho động tác này là cơ sàn chậu.

  Một số lưu ý khi thực hiện Kegel

   

  • Đi tiểu sạch trước khi tập.
  • Khi mới bắt đầu, bạn nên tìm một nơi yên tĩnh, riêng tư để ngồi hoặc nằm trước khi thực hiện bài tập. Sau khi đã thuần thục, bạn sẽ thấy mình có thể thực hiện chúng ở bất cứ đâu.
  • Lúc mới tập luyện, hãy căng các cơ ở sàn chậu trong 3 nhịp, sau đó thả lỏng 3 nhịp.
  • Lặp lại động tác trong tối thiểu 10 lần mỗi hiệp, 3 hiệp/ngày.
  • Trong vài ngày tiếp theo, hãy luyện tập cho đến khi bạn có thể giữ căng cơ trong 10 nhịp.
  • Đừng vì nôn nóng đạt hiệu quả mà lạm dụng các bài tập Kegel. Nếu bạn tập quá sức, các cơ sẽ trở nên mệt mỏi và không thể hoàn thành nhiệm vụ của chúng.
  • Trường hợp bạn không thấy kết quả mong muốn ngay lập tức, đừng vội bỏ cuộc. Tùy thuộc vào tốc độ tập luyện, sẽ mất khoảng 6 tuần hoặc hơn để tăng cường cơ sàn chậu.

  Hiệu quả của Kegel cũng khác nhau ở mỗi người. Một số người nhận thấy sự cải thiện đáng kể trong việc kiểm soát cơ bắp và điều hòa tiết niệu.

  Số khác không thấy rõ sự cải thiện triệu chứng. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là những bài tập Kegel có tác dụng ngăn tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

  Hotline : 098.1881.038

  Website : https://thietbiyteaz.vn/ 

  Fanpage : https://www.facebook.com/TBYTEHANOI

   

  88 thoughts on “BÀI TẬP KEGEL

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *