CÁCH SỬ DỤNG MÁY XÔNG MŨI HỌNG – MÁY XÔNG KHÍ DUNG

Máy xông mũi họng – máy xông khí dung là gì?

Máy xông khí dung(máy xông mũi họng  là phương pháp sử dụng máy khuếch tán thuốc theo dạng sương mù, tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý thuộc niêm mạc đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm khí – phế quản, viêm mũi xoang,…

Khi xông hơi, thuốc dưới dạng sương do máy tạo ra sẽ được đẩy bám dính vào lớp lông chuyển trên niêm mạc đường hô hấp. Nhờ đó, thuốc sẽ tác động trực tiếp lên những vị trí bị viêm nhiễm.

Máy xông khí dung(máy xông mũi họng) hô hấp được sử dụng khá phổ biến.

Các chỉ định sử dụng máy bao gồm: cơn hen cấp tính, suy hô hấp, thở rít thanh quản, cần làm loãng đờm trước khi thực hiện điều trị, không có khả năng sử dụng bình xịt định liều, các loại thuốc cần dùng chưa có bình xịt định liều, cần dùng kháng sinh dạng hít liều cao để kiểm soát hoặc điều trị tình trạng nhiễm trùng kéo dài.

Máy Xông Khí Dung

Cách sử dụng máy xông khí dung chuẩn như nào ?

 • Dùng ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm sạch lấy một lượng nước cất hoặc nước muối sinh lý 0,9% (theo liều lượng được bác sĩ chỉ định) vào cốc đựng thuốc. Nếu dùng thuốc đã pha sẵn thì không cần pha thêm;
 • Dùng ống tiêm sạch hoặc ống nhỏ giọt lấy một lượng thuốc (theo liều lượng được bác sĩ chỉ định) cho vào cốc đựng thuốc với nước muối hoặc nước cất. Nếu có thuốc pha sẵn thì dùng ống tiêm lấy theo lượng thuốc được bác sĩ chỉ định;
 • Nối mặt nạ hoặc ống thở vào cốc đựng thuốc;
 • Đặt mặt nạ lên mặt, chỉnh dây cột cho vừa khít hoặc đưa ống thở lên;
 • Thở chậm và sâu bằng miệng (hít sâu, ngưng lại khoảng 1 – 2 giây rồi thở ra) cho tới khi hết thuốc trong cốc đựng (trung bình mất khoảng 10 – 20 phút). Trong thời gian này, người bệnh cần tập trung hít thở sâu để thuốc đi vào phổi.

Máy xông mũi họng

Dùng nước muối để xông mũi họng- xông khí dung

Bạn nên thục hiện theo những bước dưới đây để có thể nâng cao hiệu quả của việc xông khí dung bằng nước muối nhé:

 • Bước 1: Chuẩn bị máy xông khí dung, mặt nạ phù hợp với người sử dụng, nước muối sinh lý.
 • Bước 2: Sử dụng ống bơm sạch lấy dung dịch nước muối vừa đủ cho vào ống thuốc.
 • Bước 3: Thực hiện lắp mặt nạ hoặc ống ngậm vào cốc thuốc. Nối cốc thuốc với máy nén khí. Sau đó bật công tắc nguồn, tiến hành xông khí dung.
 • Bước 4: Ngồi thẳng người, tư thế thoải mái. Đặc biệt đối với trẻ em cần giúp bé bình tĩnh, thở đều khi xông để nước muối dễ thẩm thấu, làm sạch sâu bên trong đường hô hấp. Xông trong khoảng 5-15 phút đến khi hết thì dừng lại.

Những điều cần lưu ý giữ gìn vệ sinh máy xông mũi họng – xông khí dung

 • Khi sử dụng máy phun khí dung phải tuân thủ cách pha thuốc vì nếu pha không đúng liều lượng hoặc quá loãng hay quá đặc, các hạt phun sương không đúng kích thước sẽ không tác dụng vào bên trong phế quản, hoặc lơ lửng bám vào thành họng, chưa kịp xuống đến các phế quản
 • Nên lưu ý phải đảm bảo vệ sinh cho máy phun khí dung, sử dụng dây và mặt nạ riêng và sau mỗi lần xông phải được rửa bằng dung dịch sát trùng nếu muốn sử dụng lại.
 • Sau một thời gian sử dụng, máy phải được vệ sinh kỹ lưỡng, thay phần lọc không khí để tránh nhiễm vi khuẩn và nấm mốc.
 • Phòng tránh các tác dụng phụ này bằng cách súc miệng và dùng sữa rửa mặt sau khi xông.

Nên mua máy xông khí dung hay xông mũi họng ở đâu ?

Qua bài viết trên các bạn hiểu vế cách sử dụng máy xông khí dung và những điều cần lưu ý !

Trên thị trường có rất nhiều loại máy xông khí dung khác nhau, quý khách cần lựa chọn những nơi uy tín, có bảo hành và giấy tờ đầy đủ.

Do đây là mặt hàng thiết bị y tế, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và người thân gia đình nên cần phải lựa chọn thật kỹ càng các thương hiệu nổi tiếng như NordITALIA, Omron hay Beurer…

Y TẾ AZ là đơn vị tiên phong và độc quyền nhập khẩu các dòng máy xông mũi họng hay xông khí dung của hàng NordITALIA thương hiệu Ý, Bảo hành 24 tháng lỗi đổi mới.

Qua bài viết này, hi vọng quý khách hàng có được sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân và gia đình !

Hotline : 098.1881.038

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *